Home / Bí quyết chăm con / 4 nguyên nhân gây bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

4 nguyên nhân gây bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh rất dễ phân biệt. Khi bé mắc chứng vàng da thì không phải chỉ da bé bị vàng sẫm lại, có khi nước tiểu bé cũng vàng. Các mẹ chú ý thêm chút là có thể phát hiện ra ngay.4-nguyen-nhan-gay-benh-vang-da-o-tre-so-sinh

Có nhiều nguyên nhân gây nên chứng vàng da và không phải lúc nào vàng da cũng là biểu hiện của bệnh gan như ta vẫn thường nghĩ. Do đó, cách chữa bệnh cũng khác, tùy trường hợp.

Vàng da ở trẻ sơ sinh do sinh lí

Bé mới sinh ra da đỏ ửng, nhưng đến ngày thứ hai hay thứ ba, da bỗng hóa vàng, một màu vàng tươi. Tròng mắt bé cũng vàng và nước tiểu của bé cũng sẵm lại. Những bà mẹ chưa có kinh nghiệm thấy vậy cũng sợ hãi tưởng là bé bị bệnh gan, nhưng không, thứ vàng da đó là vàng da sinh lý, nghĩa là không có bệnh tật gì cả. Có đến 75% trẻ sơ sinh bị chứng vàng da sinh lý này, nghĩa là trong bốn bé đã có ba bé bị vàng da.

Y học giải thích hiện tượng trên như sau: Bé mới sinh ra, lượng hồng cầu cao đến bảy triệu trong mỗi phân khối máu, nhưng trong một hai ngày đầu số hồng cầu thặng dư bị hủy diệt đi để chỉ còn khoảng 5 triệu mỗi phân khối, thích nghĩ với đời sống mới. ” Mật ” chứa trong hồng cầu hủy diệt đó lan tràn trong máu với số lượng khá cao, gan không kịp thải nên bé bị vàng da.

Hơn nữa lúc đó gan bé còn non nớt, chưa quen với những công việc nặng nhọc như vậy.

Chứng vàng da sinh lý này rất thông thường và không cần phải thuốc men gì cả, tự nhiên cũng khỏi. Trẻ thiếu tháng càng vàng da nhiều và sậm hơn vì gan non nớt hơn. Tình trạng vàng da sinh lý này không kéo dài quá hai tuần lễ, nghĩa là sau hai tuần mà bé vẫn còn bị vàng da thì phải khám ngay.

Một yếu tố quan trọng để biết chắc chứng vàng da sinh lý là chứng này chỉ xuất hiện vào 24 – 48 giờ sau khi sinh. Như vậy, nếu vừa sinh ra mà bé đã vàng da rồi thì phải báo cho bác sĩ biết vì không phải là vàng da sinh lý nữa. Mặc khác, dù vàng da, bé vẫn bình thường không khó chịu, phân vẫn tốt và nước tiểu tuy vàng sậm một chút nhưng không có gì đặc biệt.

Vàng da do xung khắc nhóm máu mẹ con

Chứng vàng da ngay khi sinh, đáng sợ nhất là do sự xung quanh khác nhóm máu mẹ – con, ta vẫn thường gọi là ” con ranh con rạ “. Bé sinh ra da vàng sậm, gan và lá lách lớn, thiếu máu trầm trọng, xuất huyết, khó thở và có những rối loạn thần kinh khác (động kinh, khó bú, khó nuốt). Bé thường ít hy vọng sống sót. Trường hợp nhẹ hơn có thể dùng phương pháp thay thế máu của bé và truyền cho bé một thứ màu khác. Đây chỉ là những trường hợp hiếm hoi ở nước ta.

Vàng da ở trẻ sơ sinh do viêm gan

Chứng vàng da vì viêm gan do siêu vi cũng thấy ở trẻ em. Bé nóng sốt, bỏ ăn, bứt rứt, ngứa ngáy, mắt vàng, da vàng, nước tiểu sậm, phân vàng. Những nguyên nhân khác khiến bé cũng bị vàng da là nhiễm trùng huyết, các bệnh gan, mật, máu… Nhưng thứ vàng da thỉnh thoảng gặp ở trẻ em và nguy hiểm không kém vàng da do xung khắc nhóm máu mẹ – con nói trên là do ống dẫn mật bị nghẹt vì một lý do nào đó, hoặc không có ỗng dẫn mật trong gan. Trường hợp này, chứng vàng da xuất hiện trong ngày đầu tiên sau khi sinh. Một màu vàng ngả dần sang màu xanh lá cây, phân bón và trắng như cứt cò. Phải khám và điều trị tại bệnh viện. (Gần đây đã có trường hợp phải ghép gan mới cứu được).

Dĩ nhiên, ngoài những triệu chứng lâm sàng như vừa kể, còn phải cho làm những xét nghiệm cần thiết khác để xác định bệnh. Ta cần để ý màu sắc nước tiểu, phân, lúc khởi đầu của chứng vàng da ở trẻ em… để báo cho bác sĩ biết, giúp sự xác định bệnh được nhanh chóng.

Vàng da ở trẻ sơ sinh do chế độ ăn uống

Ngoài ra, cũng cần phải kể trường hợp vàng da vì bé ăn quá nhiều thức ăn có chất Cartotene như cà rốt, đu đủ, bí rợ… Đó là trường hợp của nhiều bé khi các bà mẹ thường cho bé ăn cà rốt cho sáng mắt, cho ăn đu đủ mỗi ngày cho khỏi bị táo bón…

Tóm lại không phải cứ vàng da là đau gan. Chúng ta đã thấy có những thứ vàng da mà không đau gan tí nào cả chỉ đau… bụng vì tốn tiền mua thuốc gan bậy bạ uống thôi.4-nguyen-nhan-gay-benh-vang-da-o-tre-so-sinh-1

Biết được những nguyên nhân gây bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh thì các mẹ cũng bớt lo lắng phần nào vì khi biết được nguyên nhân gây bệnh thì việc chữa bệnh sẽ hiệu quả hơn giúp bé nhanh khỏe trở lại. Bí quyết chăm con mong sẽ mang lại cho cho chi em phụ nữ nhiều kiến thức bổ ích nhất khi trong giai đoạn chăm sóc trẻ.

Xem thêm

nhan-biet-viem-tai-giua-o-tre-qua-cac-trieu-chung-dau-hieu-sau

Nhận biết viêm tai giữa ở trẻ qua các triệu chứng, dấu hiệu sau

Viêm tai giữa ở trẻ thường xuất hiện ở lứa tuổi từ 1 – 3 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *