Home / Bí quyết chăm con / Cách dạy con ngoan học giỏi các bậc phụ huynh nên học

Cách dạy con ngoan học giỏi các bậc phụ huynh nên học

Bé có ngoan hay không còn tùy vào cách dạy con của cha mẹ. Thường trẻ con học và bắt chước rất nhanh. Vì vậy trước mặt trẻ bạn nên có những cư xử đúng mực. Như thế sẽ tập cho trẻ biết cách cư xử với người xung quanh. Rồi từ đó hình thành tính cách của trẻ sau này. Nhưng trước khi tập cho bé hình thành những tính cách tốt thì bậc phụ huynh cũng phải học cách cư xử với trẻ. Hãy cùng tìm hiểu những cách cư xử đúng mực giúp trẻ ngoan ngoãn nghe lời nhé!cach-day-con-ngoan-hoc-gioi-cac-bac-phu-huynh-nen-hoc

Bí quyết nào giúp bé yêu của bạn nghe lời, chăm ngoan học giỏi

Nhìn bé hàng xóm ngoan ngoãn biết vâng lời. Luôn có cử chỉ hành động đúng chuẩn mực của trẻ. Bố mẹ chỉ cần nói nhẹ nhàng mà sao chúng lại nghe lời một cách vui vẻ đến vậy. Con của bạn thì hoàn toàn ngược lại như thế. Bạn đang thắc mắc không biết họ có phương pháp dạy con ngoan như thế nào mà hiệu quả vậy. Để làm được như vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy tham khảo một số bí quyết dạy con ngoan như sau:

Biết từ chối trẻ một cách đanh thép, chắc chắn với giọng điệu vừa phải

Đối với phương tây, các mẹ trẻ thường hay nói  “ No, no”,  bọn trẻ rất vui vẻ chấp nhận và làm theo và không làm trái điều bố mẹ đang nhắc. Đơn giản bởi họ biết từ chối những yêu cầu của con mình một cách đanh thép và chắc chắn nhưng có giọng điệu vừa phải để bé nhận ra những thứ mẹ nó nói không cho thì dù làm nũng đến mấy cũng không được. Do đó, đầu tiên muốn con yêu của mình chấp nhận và thực hành, buộc các mẹ phải thực hiện được đúng phương pháp này đầu tiên nhé.

Biết tôn trọng trẻ

Bác Hồ vẫn hay nói rằng “ Trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan” Lời Bác dạy đến nay vẫn còn trong tâm trí mỗi người. Bạn phải biết rằng, trẻ thơ như trang giấy trắng không màu, bạn vẽ thứ gì lên tờ giấy đó thì tờ giấy đó sẽ như vậy.

Do đó, hãy tôn trọng bé, hãy dạy điều lẽ phải cho bé ngay lúc này. Bất kỳ kiến thức hay lời nói của bạn hôm nay, sẽ gieo vào trong tâm trí của bé. Bởi thế hãy tập cho bé cách nói nhẹ nhàng, với giọng điệu truyền cảm để bé nhận ra bố mẹ rất tôn trọng bé.

Hôm nay bạn tôn trọng bé thì sau này bé sẽ tôn trọng lại bạn đó là quy luật là điều hiển nhiên. Không những thế, khi rèn cho bé thói quen này, giúp bé biết cách tôn trọng mọi người xung quanh.cach-day-con-ngoan-hoc-gioi-cac-bac-phu-huynh-nen-hoc-1

Biết đáp ứng những gì cần thiết của trẻ nhưng không nên đáp ứng tất cả

Bạn phải luôn lắng nghe những gì bé muốn nói, những gì trẻ thể hiện mà trẻ cảm thấy thích thú.  Tuy vậy, bạn không nên đáp ứng hầu hết các nhu cầu của bé bởi nếu đáp ứng hết trẻ sẽ làm nũng ở những lần tiếp theo.

Ví dụ điển hình nhất hãy tập cho trẻ ăn ngủ đúng giờ, để trẻ hiểu rằng lúc nào không được ăn, lúc nào là giờ ăn trưa, giờ nào nên ăn vặt….Nếu sau giờ ăn trưa mà trẻ đòi ăn vặt thì hãy cho trẻ chơi những món đồ chơi bé yêu thích để bé quên đi cảm giác thèm ăn. Các mẹ cũng có thể áp dụng những hình phạt cho trẻ nếu trẻ tiếp diễn.

Một cách nữa, khi bé đang có những yêu cầu nhưng bạn lại đang bạn nói chuyện với người lớn. Trẻ chạy vào xen giữa cuộc nói chuyện. lúc này thay vì quát mắng, bạn hãy học cách ứng xử nhẹ nhàng, có thể bạn nói “ chờ mẹ 2 phút nhé, mẹ đang bạn nói chuyện với cô/chú chưa xong”. Cách nói tế nhị này vừa mềm dẻo, nhưng cũng vừa cứng rắn để bé hiểu ra được mình phải tôn trọng và biết chờ đợi.

Bạn phải là người làm bố, làm mẹ gương mẫu

Trẻ học theo rất giỏi ngay từ những lời nói và hành động của người lớn, đặc biệt là những người thân thiện quen thuộc. Bạn làm gì, nói gì trẻ bắt chước rất nhanh. Bởi thế muốn bé ngoan bé giỏi đòi hỏi bạn phải là một người gương mẫu từ lời ăn tiếng nói, hành động, đi lại,ứng xử với người khác….

Nhắc nhở và có hình phạt cho trẻ

“Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” câu nói xuyên suốt từ ngày xửa ngày xưa đến ngày nảy ngày nay. Bởi các mẹ thường phần lớn chiều con hơn các ông bố. Khi trẻ bị lỗi hãy ân cần nhắc nhở, để bé biết ra mình sai. Nhưng sau vài lần nhắc nhở mà trẻ vẫn vi phạm. Lúc đó hãy có những hình phạt thích đáng để trẻ hiểu ra rằng sai thì phải sửa, có thưởng ắt phải có phạt.

Với 5 bí quyết cách dạy con ngoan như trên, chúng tôi hi vọng bạn thực hiện một cách nghiêm túc để giúp trẻ hướng tới một tương lai tươi đẹp hơn trong ngày mai. Thành công của bé sau này phụ thuộc rất lớn vào cách bạn dạy dỗ con cái mình từ hôm nay. Vì thế hãy giúp trẻ thơ non yếu sẽ là người thành công trong ngày mai.

Xem thêm

tong-hop-nhung-benh-ve-da-o-tre-so-sinh-cung-cach-chua

Tổng hợp những bệnh về da ở trẻ sơ sinh cùng cách chữa

Trẻ sơ sinh da rất mỏng, chưa đủ sức bảo vệ cơ thể. Vì thế mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *