Home / Sức khỏe / Cùng tìm hiểu bệnh alzheimer ở người cao tuổi

Cùng tìm hiểu bệnh alzheimer ở người cao tuổi

Bệnh alzheimer là một bệnh thoái hóa não nguyên phát. Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ ràng. Biểu hiện lâm sàng bằng trạng thái mất trí tiến triển, không  phục hồi. Thường khởi phát ở lứa tuổi trên 65 tuổi. Là một căn bệnh nguy hiểm và gây tử vong, số bệnh nhân mắc bệnh này ngày một tăng cao. Vì vậy để hạn chế được căn bệnh này bạn cần tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ở nội dung sau. cung-tim-hieu-benh-alzheimer-o-nguoi-cao-tuoi-1

Nguyên nhân gây bệnh alzheimer

Hiện nay chưa có nguyên nhân nào chính xác gây nên bệnh alzheimer. Tuy nhiên một giả thiết cho rằng sự tích tụ các protein cùng họ với amyloid beta. Dẫn đến hình thành các đám rối sợi thần kinh bên trong tế bào thần kinh. Các vi ống tế bào tan rã làm chết tế bào dẫn đến hỏng hệ thống hoạt động hệ thần kinh.

 • Một giả thuyết khác là sự phá hủy myein trong quá trình lão hóa dẫn đến giảm khả năng dẫn truyền trong trục thần kinh, dẫn đến phá hủy các nơron.
 • Một nguyên nhân khác kể đến là do rối loạn quá trình sản xuất và hoạt động của các chất o xi hóa trong cơ thể.
 • Một số trường hợp virus Herpes simplex loại 1 gây bệnh ở những người mang gen apoE mẫn cảm với vi rút này.

Triệu chứng bệnh alzheimer

Bệnh Alzheimer là trạng thái mất trí tiến triển thường khởi đầu bằng rối loạn trí nhớ, các rối loạn ngôn ngữ, rối loạn hoạt động, rối loạn trí tuệ. Ở những người trên 65 tuổi chiếm khoảng 5%, còn ở những người 85 tuổi chiếm 20%. Dưới đây là những triệu chứng bệnh thường gặp.

 • Quên tên những người thân trong gia đình, lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày. Cuối cùng là quên tên mình.
 • Hay ghi chép lặt vặt để nhớ.
 • Phủ nhận những sa sút về trí nhớ của mình.
 • Gọi điện cho người thân nhiều lần, hành động lặp đi lặp lại
 • Lẫn lộn đồ vật, không nhớ ngày, tháng, năm.
 • Khi nặng hơn người bệnh thường mất khả năng sinh hoạt bình thường. Mất dần kí ức, không nhận ra người thân, vận động kém, dễ bị ngã.
 • Thay đổi về hành vi và tâm lý, người bệnh hay đi lang thang, bị ảo giác, có khi trở nên hung hăng và khó chịu.
 • Giai đoạn cuối bệnh nhân hoàn toàn mất khả năng chăm sóc bản thân, mất khả năng sử dụng ngôn ngữ. Nhưng bệnh nhân vẫn hiểu được các tín hiệu bên ngoài. Bệnh nhân có thể nằm liệt giường do các khối cơ bị thoái hóa làm mất khả năng vận động. Bệnh nhân cuối cùng sẽ tử vong bởi các tác nhân khác như nhiễm trùng, hoại tử, viêm phổi hoặc xuất huyết dạ dày.cung-tim-hieu-benh-alzheimer-o-nguoi-cao-tuoi

Cách điều trị và phòng tránh bệnh Alzheimer

Căn bệnh Alzheimer là căn bệnh thường gặp ở những người trên 65 tuổi và có nguy cơ dẫn đến tử vong. Hiện tại vẫn chưa có cách điều trị đặc hiệu căn bệnh này. Chỉ có một số loại thuốc làm giảm đi các triệu chứng.

Ngoài ra bệnh nhân phòng ngừa bệnh bằng cách tham gia các hoạt đông xã hội như: Đánh cờ, chơi nhạc, giải ô chữ… có tác dụng phòng chống căn bệnh này.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện khao học cũng 1 phần phòng chống được căn bệnh nguy hiểm này.

Trên đây là nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh bệnh Alzheimer. Nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này và có cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Là một căn bệnh nguy hiểm và gây tử vong cao ở người cao tuổi. Vì vậy người bệnh cần giữ lối sống lành mạnh, tập luyện khoa học, nên đi thăm khám và kiểm tra sức khỏe ít nhất 2 lần/năm. Để sớm phát hiện bệnh và có cách điều trị bệnh kịp thời. Giúp cho bản thân luôn khỏe mạnh và minh mẫn.

Xem thêm

dau-hieu-trieu-chung-va-cach-phong-benh-hiv

Dấu hiệu – triệu chứng và cách phòng bệnh HIV

Bệnh HIV là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Human Immuno-deficiency Virus. Đây là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *