Home / Mèo / Đặc điểm ngoại hình nguồn góc giống mèo mướp phổ biến Việt Nam

Đặc điểm ngoại hình nguồn góc giống mèo mướp phổ biến Việt Nam

Ở Việt Nam, mèo mướp cũng là một loại thú cưng của nhiều gia đình. Nhưng ít ai biết đến chúng với cái tên mèo mướp. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về giống loài mèo này tại sao lại rất phát triển ở Việt Nam.

meo-muop-1

Nguồn gốc

Mèo mướp hay còn gọi là mèo vằn. Không phải là một nòi mèo riêng biệt, mà chỉ là cách phân loại mèo dựa trên màu lông. Xuất hiện từ khá lâu nên không có ghi chép nào rõ ràng về chúng. Thường thì thấy những chú mèo con tội nghiệp, nhiều người mang về nuôi và chăm sóc chúng trở thành mèo nhà. Vì thế, không ai biết được xuất xứ của chúng từ đâu.

Đặc điểm ngoại hình

Bất kì cá thể mèo nào có bộ lông sọc vằn trên khắp cơ thể đều được coi là giống mèo mướp. Các đường vân màu trên bộ lông của chúng rất đặc biệt và có nhiều màu sắc khác nhau. Một đều dễ nhận biết ở mèo mướp nữa là màu lông trên trán có hình chữ M đặc trưng.

Với hình dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn của mèo mướp rất thích hợp với mục đích nuôi đẻ, bắt chuột.

  • Bộ lông ngắn bao hết cơ thể. Thường có màu vàng hoặc màu vằn xám.
  • Khuôn mặt nhỏ.
  • Hai lỗ mũi to.
  • Mắt tinh nhanh.
  • Đôi tai vểnh cao.
  • Bốn chân thon dài, chắc khỏe.
  • Bộ vuốt sắc nhọn thích hợp cho việc leo trèo cây.
  • Đuôi dài, cong về phía lưng.

Mèo mướp thường sống khá lâu. Trung bình một em mèo có thể sống từ 20 – 25 năm. Tuổi thọ của chúng cũng phụ thuộc vào cách chúng ta chăm sóc. Khẩu phần ăn, dinh dưỡng thích hợp với độ tuổi. Yêu thương và chăm sóc chúng bằng cả tình yêu của bạn thì chúng sẽ sống thật lâu đấy.

Đặc điểm trong tính cách

Thích ngủ: Những chú mèo mướp rất thích ngủ và chúng thường dành nhiều thời gian trong ngày để ngủ.

Tắm nắng, liếm lông: Chúng cũng thích liếm lông và tắm nắng nữa. Đa số chúng ta hiểu mèo liếm lông để làm sạch. Nhưng mèo liếm lông là để lấy vitamin D. Lông mèo có khả năng giúp tổng hợp vitamin D và mèo thường liếm lông dưới ánh nắng để lấy vitamin chứ không phải làm sạch.

Leo trèo, chạy nhảy: Đặc điểm này thi không cần bàn. Mèo mướp cũng như các giống mèo khác. Chúng rất thích leo trèo và có khả năng nhảy rất cao. Nếu khi nuôi chúng mà trong nhà có nhiều đồ dễ vỡ thì khuyên bạn nên nuôi ẻm trong lồng. Khi cần chơi đùa thì hãy thả ra.

meo-muop

Cách chăm sóc chú mèo mướp

Tắm

Mèo mướp có bộ lông ngắn và thường được nuôi trong nhà nên 1 tuần tắm một lần là được. Có thể lấy xà bông cục để tắm gội cho chúng. Nhớ chọn những ngày có nắng thì hãy tắm mèo. Vì những ngày nắng lông chúng sẽ nhanh khô hơn và tránh bị cảm lạnh. Sau khi tắm xong thì lau thật khô. Cũng không cần chải lông cho chúng vì lông ngắn và sau khi lông khô sẽ mượt lại.

Thức ăn

Không thuộc tuýp mèo kén ăn. Nên khẩu phần ăn của chúng chủ yếu là cơm cá, thịt… Khi còn non, mèo mướp rất cần bổ sung nhiều đạm nên thường xuyên cho mèo ăn cá. Nên kho cá hoặc chiên thì những chú mèo cưng này sẽ thích ăn hơn. Chú ý: Là không nên cho mèo ăn quá mặn sẽ làm ảnh hưởng đến bộ lông của chúng.

Nơi ở

Có thể để những chú mèo cưng chạy nhảy khắp nhà. Nhưng khi bạn ra ngoài thì nên thả chúng vào lồng. Tránh để để mèo đi lang thang và tiếp xúc với loài mèo hoang bên ngoài. Vì sẽ dễ mắc phải các bệnh như bệnh dại, nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh sốt ho ở mèo….

Những thông tin về chú mèo mướp nêu trên mong sẽ giúp ích cho những bạn thích nuôi thú cưng. Đặc biệt là mèo mướp có cái nhìn tổng quan về chúng trước khi muốn nuôi một em để bầu bạn. Hiểu rõ về chúng giúp bạn chăm sóc và chơi đùa với chúng sẽ gắn kết tình cảm hơn. Cùng theo dõi chuyên mục thú cưng tại congtinonline.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về những loại thú cưng mà bạn yêu thích nhé!

Xem thêm

mèo Miến Điện

Mèo Briman – mèo thần Miến Điện giống mèo mang nhiều huyền bí

Đôi mắt của giống mèo thần Miến Điện là điểm nổi bật để nhận biết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *