Home / Sức khỏe / Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ăn mặn có tốt không

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ăn mặn có tốt không

Khẩu vị của nhiều người quen ăn mặn nhưng lại không biết ăn mặn có tốt không và một khi đã quen ăn mặn thì khó mà thay đổi được nếu không có sự kiên trì.di-tim-cau-tra-loi-cho-cau-hoi-an-man-co-tot-khong

Muối là gia vị vô cùng cần thiết cho mỗi bữa ăn trong gia đình. Bên cạnh đó, muối cũng đóng vai trò không thể thiếu đối với sức khỏe của con người. Tuy vậy, việc nhiều người sử dụng với lượng muối quá nhiều hằng ngày. Từ đó tạo thói quen ăn mặn. Do muối rất phổ biến vừa rẻ lại vừa dễ tìm kiếm. Nhưng chúng ta đâu nào hay biết. Nếu sử dụng muối quá nhiều vào cơ thể sẽ dẫn tới những hậu quả vô cùng lớn mà ta không thể lường trước được. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm kiền thức giúp bạn hiểu thêm về vấn đề ăn mặn có tốt không nhé.

Một ngày cơ thể cần bao nhiêu gam muối?

Muối có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe, là thực phẩm thuốc nhằm ngăn chặn căn bệnh bướu cổ rất hiệu quả. Nhưng không vì thế mà chúng ta cứ ăn nhiều muối mỗi ngày là tốt. Theo đó, cơ thể chúng ta chỉ nên cung cấp muối đúng theo bảng dưới đây:

Độ tuổi Lượng muối ngày
Từ 4-6 tuổi 2,3g
Từ 7-10 tuổi 2,5g
Từ 11-13 tuổi 3g
Từ 14-17 tuổi 4,5g
Trên 17 tuổi 5,4g

Hậu quả phải gánh lấy khi ăn mặn quá nhiều trong thời gian dài.

Tuy vậy, có rất nhiều người không biết chế độ ăn muối phù hợp, vượt qua các chỉ tiêu dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Để làm rõ hơn, cụ thể hơn về vấn đề ăn mặn có tốt không, chúng ta cùng tìm hiểu thêm phần sau đây nhé.

Đối với những người có thói quen ăn mặn trong thời gian dài sẽ gây ra những hậu quả vô cùng lớn, dẫn tới rất nhiều bệnh khác nhau như sau:

1. Dẫn tới bệnh huyết áp cao

– Đối với những người quen ăn muối nhiều, ăn mặn mà bản thân đang có vấn đề về huyết áp sẽ rất dễ dẫn tới nguy cơ bị tai biến là rất lớn. Bởi vậy, bạn cần phải lưu ý vấn đề này nhé.

2. Dẫn tới bệnh tim mạch

– Ăn nhiều muối, ăn mặn đồng nghĩa với việc chúng ta phải cung cấp một lượng nước cho cơ thể rất nhiều. Điều này, làm cho khối lượng máu tuần hoàn tăng lên đáng kể. Đây là lí do giải thích vì sao mà  tim của những người thường xuyên ăn mặn phải làm việc liên tục không ngừng nghỉ.

– Nếu chúng ta không hạn chế, sau một thời gian làm việc quá sức, lâu ngày tim thất trái to lên, sẽ dẫn tới bệnh suy tim. Đây là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, chúng có thể khiến bạn mất mạng bất cứ lúc nào.

3. Dẫn tới bệnh hen suyễn

– Ăn mặn thường xuyên dẫn tới khả năng bị bệnh hen suyễn diễn thường xuyên hơn. Căn bệnh sẽ càng nặng hơn nếu như chúng ta sử dụng quá lượng muối cho phép mỗi ngày.

4. Dẫn tới bệnh thận

– Đây là hậu quả tất yếu và cũng là khả năng dễ dẫn tới bệnh nhất. Việc ăn mặn khiến cầu thận luôn phải làm việc hết công suất. Từ đó dẫn tới nguy cơ bị suy thận rất cao. Nếu bệnh nhân đang mang các bệnh về thận, nếu ăn mặn sẽ dẫn tới dễ dàng suy sụp trong thời gian ngắn. Do đó, với những người bị bệnh thận cần ăn ít muối hơn để cải thiện các chức năng của thận nhé.

5. Dẫn tới các bệnh về xương khớp

– Sử dụng quá lượng muối cho phép mỗi ngày, buộc chúng ta phải cung cấp nước thường xuyên và nhiều hơn người bình thường. Việc uống nước nhiều có hệ thống tất yếu là tiểu tiện nhiều, sẽ đẩy canxi ra khỏi cơ thể. Chính từ đây là nguyên nhân dẫn tới bệnh về loãng xương.

6. Các bệnh về tiêu hóa và suy giảm tuổi thọ

– Ăn quá nhiều muối mỗi ngày cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến dạ dày của bạn. Từ đó, cũng một phần kéo tuổi thọ của bạn giảm xuống đáng kể.

Chế độ ăn muối phù hợp, đề phòng, ngăn ngừa bệnh tật

Để đảm bảo sử dụng muối hợp lý và tốt cho sức khỏe chúng ta cần.di-tim-cau-tra-loi-cho-cau-hoi-an-man-co-tot-khong-1

  • Hạn chế tối đa nhất sử dụng, ăn uống các thực phẩm đóng hộp sẵn, đồ hộp, thực phẩm ướp sẵn gia vị, bánh quy mặn. Các món ăn chế biến từ muối….
  • Nên ăn những thực phẩm tươi sống, khi chế biến cho ít muối, hoặc ăn những món luộc thì chấm ít muối.
  • Chọn loại nước mắm nhiều đạm ít muối, khi ăn nước mắm chỉ nên chấm nhẹ, không được chấm ngập. Tuyệt đối không được chan vào cơm bạn nhé.
  • Không được để kèm theo lọ muối, nước mắm trên bàn ăn. Phòng tránh tình trạng cảm giác thèm ăn vừa miệng, nên tiện tay lấy dùng.
  • Đối với bé nhỏ, các mẹ nên cho bé ăn nhạt từ khi còn nhỏ nhé. Hãy tập cho bé thói quen ăn nhạt, điều này rất tốt cho sức khỏe của bé.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết ăn mặn có tốt không. Hi vọng sau bài viết này, nếu ai còn đang trong chế độ ăn mặn, thì hãy thay đổi thói quen này để bảo vệ sức khỏe của chính bạn nhé. Lưu ý, chúng ta chỉ ăn nhạt, ăn đúng liều lượng cho pháp chứ không được ăn quá nhạt, hoặc không sử dụng đến muối nhé.

Xem thêm

dau-hieu-trieu-chung-va-cach-phong-benh-hiv

Dấu hiệu – triệu chứng và cách phòng bệnh HIV

Bệnh HIV là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Human Immuno-deficiency Virus. Đây là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *