Home / Bí quyết chăm con / Khái quát bệnh táo bón ở trẻ em các mẹ nên tham khảo

Khái quát bệnh táo bón ở trẻ em các mẹ nên tham khảo

Táo bón ở trẻ em là trường hợp bé đi tiêu phân cứng, khô, ít. Phân mềm, đi tiêu dễ dàng thì không phải là bón dù hai ba ngày bé mới đi một lần. Vì vậy, các bà mẹ cần phân biệt rõ để có nhận định đúng cho con mình. Trường hợp bú sữa mẹ rất đặc biệt. Sữa mẹ là thứ tốt nhất đối với bé, bé hấp thu dễ dàng và trọn vẹn, rất ít chất bã nên nhiều khi năm bảy ngày bé mới đi tiêu một lần mà không phải bón, nếu phân bé vẫn mềm tốt, bé đi vẫn dễ dàng. Trái lại, cũng trong trường hợp bú sữa mẹ, bé có thể đi tiêu mỗi ngày năm ba lượt, có chút nước, lợn cợn, lúc để lâu ngoài không khí hóa xanh xanh thì cũng không phải bé tiêu chảy. Chẳng cần thuốc men gì cả.khai-quat-benh-tao-bon-o-tre-em-cac-me-nen-tham-khao

Bón thực sự, thường xảy ra nhất là ở các bé bú sữa bò, sữa đặc có đường. Nếu pha không đúng cách, pha loãng quá, phân bé ít, đặc cứng, lâu ngày mới đi cầu một lần thành bón. Pha đặc quá thì thiếu nước càng dễ bị bón.

Khi bị táo bón, bé khó chịu, đau bụng từng cơn, bỏ bú và có khi nóng. Nhiều bà mẹ có thói quen thấy con nóng thì bơm đít một ống Glycerine cho đi cầu, tưởng làm vậy là bé hết nóng, thực ra rất hiếm trường hợp nóng vì bón, trái lại đau bụng thì thường hơn.

Nguyên nhân trẻ bị táo bón

Một vài chứng bệnh gây ra táo bón kinh niên như bệnh nhược giáp (suy tuyến giáp), bệnh ruột già phình to. Nhưng rất hiếm. Hay gặp nhất là trường hợp bé bị rách hậu môn, tét hậu môn, mỗi lần bé đi cầu đau chịu không nổi nên bé sợ hãi không dám đi nữa. Mỗi lần đi là kêu khóc ầm ĩ. Lâu ngày thành bón nặng. Bác sĩ sẽ phải chữa lành chứng tét hậu môn bé mới bình phục được.

Khi bé bị một bệnh nào khác như cảm cúm, đau cổ họng, viêm tai và các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sốt thương hàn… Bộ tiêu hóa của bé cũng bị rối loạn, bé ói, bỏ ăn và có thể bón.

Trường hợp bé trên hai tuổi, đi cầu phân chặt cứng tròn, lục cục như cứt dê, ta gọi là bón vì ruột co thắt, phần lớn do sự căn thẳng thần kinh. Bón ở trẻ con cũng có thể hoàn toàn do tâm lý. Trẻ từ một đến hai tuổi vì lý do nào đó đi cầu bị đau (chẳng hạn bé ăn bắp nướng, ăn ổi xanh) một vài lần sẽ sợ hãi. Hàng tháng, không chịu đi cầu và phân bé nằm lâu trong thực tràng bị hấp thu hết nước, khô cứng lại thành bón. Mặt khác, các bà mẹ tập cho bé “vệ sinh“ quá sớm, bắt bé phải có thói quen đi tiêu vào bô… Khi đến hai tuổi bé luôn luôn phản đối người lớn thì bé sẽ từ chối không theo lời mẹ dạy. Bé phản kháng bằng cách không chịu đi cầu theo ý mẹ nữa, nín lại nên thành bón. Có khi bé chịu vào bô ngồi nhưng không tiêu, chờ một lúc khác lén đi vào góc nhà tiêu bậy hoặc tiêu trong quần… khoái hơn. Lớn một chút nữa, bé có thể vì mắc cỡ với bạn mà không chịu đi cầu, ráng nhịn cơn đau, cũng thành bón. Nên hiểu và thông cảm cho bé ở những trường hợp đó. Dỗ dành một chút mà không xong thì kệ, bé đang cần tỏ ra quan trọng, độc lập đó, đừng có nổi giận mắng oan bé.

Tóm lại, bé bú sữa mẹ ít khi bón, năm ba ngày đi một lần cũng chẳng sao, nếu phân bé tốt. Bón là khi phân cứng, khô, ít, đi khó khăn. Bé bú sữa bò thường bón hơn, nhớ cho bé ăn thêm trái cây: Cam, đu đủ, nước cải xà lách…

Cách chữa cho trẻ bị táo bón

  • Có một vài thứ thuốc giúp cho phân mềm, dễ đi tiêu ở trẻ con, do bác sĩ chỉ định.
  • Luôn luôn để ý thay đổi cách pha chế sữa cho đúng lứa tuổi, cho bé uống nhiều nước, ăn thêm cam, nước trái cây từ lúc bé lên hai tháng.
  • Không nên tự động mua thuốc xổ uống và nhất là không nên dùng thường xuyên loại thuốc bơm hậu môn, dễ làm mất phản xạ tự nhiên của hậu môn. Không biết các bà mẹ có thử tự bơm cho mình lần nào chưa? Nếu có, chắc các bà sẽ biết thứ thuốc đó nóng ra sao và kích thích ruột, quặn đau như thế nào.

Xem thêm

nhan-biet-viem-tai-giua-o-tre-qua-cac-trieu-chung-dau-hieu-sau

Nhận biết viêm tai giữa ở trẻ qua các triệu chứng, dấu hiệu sau

Viêm tai giữa ở trẻ thường xuất hiện ở lứa tuổi từ 1 – 3 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *