Home / Tử vi / Lý giải bí ẩn về những giấc mơ

Lý giải bí ẩn về những giấc mơ

Phải chăng những giấc mơ bạn thường gặp trong giấc ngủ đơn giản chỉ là những hình ảnh ngẫu nhiên, hay chúng thật sự có ý nghĩa rất quan trọng, phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn?

Vào một ngày cực kỳ bận rộn, trên đường đi làm, bạn chợt phát hiện ra rằng mình vẫn đang mặc bộ quần áo ngủ. Từ lúc phát hiện ra sự việc buồn cười đó, mọi nỗ lực quay về nhà để thay đổi trang phục đều bị ngăn cản bởi hàng loạt các sự kiện huyền bí, kỳ lạ đến khó hiểu. Và bạn đã không thể xoay xở được trong tình huống ấy cho đến khi thức giấc… Giấc mơ trên có quen thuộc với bạn không?ly-giai-bi-an-ve-nhung-giac-mo-1

Giấc mơ chứa đựng thông tin về sức khỏe

Bên cạnh việc thích thú phân tích những giấc mơ của mình. Nhiều người cũng nghiêm túc nhận ra rằng, bên trong giấc mơ còn ẩn chứa một ý nghĩa nào đấy mà cơ thể đang cố thông tin cho họ biết. Vì vậy, liệu những giấc mơ có khả năng thông báo về tình trạng sức khỏe của mỗi người, hay đó cũng chỉ là khuynh hướng thoát ly khỏi thực tế của một bộ não đang quá mệt mỏi?

Những giấc mơ đôi khi là sự phản ánh về tình trạng sức khỏe và bệnh tật của mỗi người, chúng báo hiệu trước những căn bệnh bạn có thể sẽ mắc phải thậm chí chúng còn có thể là nhân tố gây ra một số vấn đề liên quan đến sức khỏe. Những giấc mơ này có thể là dấu hiệu của những mâu thuẫn về tâm lý, hoặc chúng chỉ ra một thói quen, tính cách có thể làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Nhà phân tâm học Sigmund Freud cho rằng, giấc mơ là sự thể hiện những mong ước trong tiềm thức khi những mong ước này khó có thể trở thành sự thật. Và cũng theo Freud, bệnh tật thường tạo ra một số giấc mơ có liên quan, ví dụ như người mắc các chứng bệnh về phổi sẽ thường thấy các giấc mơ khiến mình bị nghẹt thở… Người Hy Lạp cổ thì quan niệm rằng, những giấc mơ không chỉ ẩn chứa một số thông tin rất có ích cho việc chuẩn đoán và điều trị bệnh mà còn là môi trường trung gian để khi cần, thượng đế có thể xoa dịu bệnh tật và nỗi thống khổ của ai đó…

Cho dù đã có rất nhiều người, bao gồm không ít bác sĩ, cố đặt ra những giả định về “lý thuyết những giấc mơ”, song họ đã không thể xác định được mối liên hệ tin cậy giữa một giấc mơ nào đó với các chứng bệnh mà chúng báo trước. Vì vậy, bạn cũng đừng để những giấc mơ tác động đến mình quá nhiều.

Bí ẩn của giấc ngủ REM

Các nghiên cứu mới đây đã nối kết giấc mơ với một loại giấc ngủ gọi là REM (Rapid Eye Movement – Giấc ngủ diễn ra lúc não bộ vẫn hoạt động tích cực). Suốt thời điểm diễn ra REM, não bộ hoạt động tích cực một cách đặc biệt và thường gây ra những giấc mơ cực kỳ sống động.ly-giai-bi-an-ve-nhung-giac-mo

Giấc ngủ REM kéo dài trong vòng từ 60 đến 90 phút, lặp lại vài lần trong một đêm, diễn ra mỗi lúc một lâu hơn. Giấc ngủ kiểu này làm thay đổi mạnh mẽ các chức năng sinh lý như sự dao động bất thường về nhiệt độ, nhịp tim, huyết áp và sự bài tiết axit trong dạ dày. Những thay đổi này góp phần gây ra những vấn đề nguy hiểm như đau tim, đau nửa đầu, suyễn… Giấc ngủ REM gây ra sự thay đổi bất thường về nhịp tim dẫn đến chứng mất ngủ kéo dài ở một số người.

Trong một vài trường hợp, những điều bạn gặp trong giấc mơ có khả năng trở thành sự thật ở đời thường. Nhưng kinh nghiệm thực tế của y học lại cho thấy những người đang trong giai đoạn cuối của cuộc đời thường không bao giờ nằm mơ.

Ác mộng có giống với hốt hoảng trong đêm

Nguyên nhân chính xác dẫn đến những cơn ác mộng của nhiều người trong khi ngủ đến nay vẫn còn là bí ẩn. Tuy nhiên, tình trạng kiệt sức, thiếu ngủ, lo lắng và căng thẳng luôn làm tăng nguy cơ gặp ác mộng về đêm. Ác mộng xuất hiện vào một thời điểm nhất định nào đó của giấc ngủ. Thường có xu hướng đẩy bạn vào tình trạng rối loạn và mất phương hướng không hẳn chỉ làm bạn tỉnh giấc.

Cần phân biệt “ác mộng” với “tình trạng hốt hoảng trong giấc ngủ”. Một người gặp ác mộng sẽ tỉnh giấc vào khoảng giữa của cơn ác mộng. Họ nhanh chóng nhận thức rõ và cảnh giác với mọi thứ xung quanh. Họ có thể trả lời vài câu hỏi đơn giản và kể lại nội dung cơn ác mộng vừa trải qua. Trong khi đó, những người hay hốt hoảng vào ban đêm thường đấm, đá, la hét và nói những điều vô nghĩa. Khi tỉnh giấc vào ngày hôm sau, họ hoàn toàn không có chút ký ức về những gì đã xảy ra. Tình trạng này diễn ra không quá 1 lần vào buổi tối và sẽ ổn định trong vài tháng sau.

Người thường gặp ác mộng không cần đến các biện pháp điều trị cụ thể nào cả, mà chỉ cần thoải mái tinh thần khi đi ngủ. Hoảng sợ về đêm cũng không phải là bệnh lý, không ảnh hưởng trong thời gian dài. Vì vậy cũng không cần đến các biện pháp điều trị nào.

Thông thường, chúng ta cũng lo lắng vì thấy người thân hoảng loạn trong lúc ngủ. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì ngay sau khi họ thức giấc, họ cũng không thể nhớ được bất kỳ điều gì xảy ra. Nhưng nếu tình trạng trên cứ tiếp diễn thường xuyên, bạn nên đưa người thân đến bác sĩ.

Xem thêm

Luận giải tử vi Sư Tử (23/07 – 22/08) cực chuẩn trong tháng 11

Với sự nỗ lực không ngừng cố gắng Sư Tử sẽ đạt được một thành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *