Home / Phụ Nữ / Người tiêu dùng hãy cẩn thận trước thực phẩm ăn kiêng tràn lan

Người tiêu dùng hãy cẩn thận trước thực phẩm ăn kiêng tràn lan

Không ồ ạt như các loại thực phẩm chứa dược chất mấy năm trước đây. Nhưng thực phẩm ăn kiêng cũng đang âm thầm “đổ bộ” vào các siêu thị, trung tâm thương mại tại TPHCM. Và đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng. Tuy nhiên, điều đáng nói là thông tin hướng dẫn sử dụng các loại sản phẩm đặc biệt này quá đơn giản. Các nhà chuyên môn cảnh cáo người bệnh cần thận trọng.nguoi-tieu-dung-hay-can-truoc-thuc-pham-kieng-tran-lan

Mùa trung thu nhiều cơ sở sản xuất đã đưa ra thị trường loại bánh trung thu dành cho người ăn kiêng và được người tiêu dùng nồng nhiệt đón nhận. Trước đó, hàng loạt loại thực phẩm ăn kiêng như đường, sữa, bánh kẹo, nước giải khát… cũng đã được tung ra.

Thực phẩm ăn kiêng giá cao nhưng bán rất chạy

Không dừng lại ở mức phân phối trong các cơ sở y tế, sản phẩm ăn kiêng đang xuất hiện ngày càng nhiều ở siêu thị. Trung tâm thương mại: Tại hệ thống các siêu thị như Co.opMart, Maximark, Citimart, Diamond Plaza… đều có bố trí khu vực riêng bày bán thực phẩm ăn kiêng. Riêng Co.opMart chia ra 2 khu vực: Khu vực thức ăn kiêng cho người bệnh và khu vực riêng bày bán thực phẩm ăn kiêng giảm béo (chủ yếu là các loại sữa giảm béo).

Bà Nguyễn Thị Tranh, Phó Tổng Giác đốc Co.opMart, cho biết. “Vài năm trước, thực phẩm ăn kiêng chỉ có khoảng 2 – 3 loại nhưng đến nay đã có trên 30 loại. Tập trung ở 3 nhóm sản phẩm: Nước ngọt, nước giải khát, sữa, đường, bột đường, bánh các loại.

Doanh thu của thực phẩm ăn kiêng không bằng các loại thực phẩm khác nhưng mức tăng trưởng rất nhanh. Siêu thị đang có chiến lược phát triển nhóm sản phẩm này. Tìm thêm nhà phân phối sản phẩm có nguồn gốc từ Pháp, Hà Lan…”.

Bà Nguyễn Ánh Hồng, Tổng Giám đốc hệ thống Maximark nói: Lúc đầu chúng tôi phải tự nhập một số mặt hàng này. Nhưng đến nay thì rất nhiều nhà cung cấp, nhà phân phối trong và ngpài nước liên hệ chào hàng.

So với sản phẩm thông thường thực phẩm ăn kiêng có giá khá cao. Chẳng hạn: Sữa bột ăn kiêng Hilo vani 46.800 đồng/hộp 250g, xi rô Tropicaa Slim nhập khẩu từ Indonesia giá 40.800 đồng/chai 750ml, bánh quy kem Bissin (Thái) 14.00 đồng/hộp, mứt trái cây không đường (Pháp) 22.700 đồng/lọ, đường bắp ăn kiêng Tropicana Slim, bánh ăn kiêng làm bằng lúa mạch Garden (Hồng Kông) 24.800 đồng/hộp… Thậm chí, nhiều loại đường, sữa giá bán lên đến vài trăm ngàn đồng/hộp.

Thực phẩm ăn kiêng mập mờ thành phần

nguoi-tieu-dung-hay-can-truoc-thuc-pham-kieng-tran-lan-1Quan sát các loại sản phẩm này, chúng tôi ghi nhận trên bao bì sản phẩm nhiều nhà sản xuất, nhà phân phối không thông tin đầy đủ hàm lượng các chất để hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng.

Nước Sirô T. quảng cáo dành cho người bệnh tiểu đường, ăn kiêng, có hàm lượng calo thấp, nhưng trong thành phần chỉ ghi chung chung gồm:

  • Nước
  • Sorbitol pha loãng
  • Xút cyclamate pha loãng
  • Acesulfame K pha loãng
  • Axit malic
  • Xút citrate
  • Xút benzoate…

Sinh tố nha đam, có dòng quảng cáo: “… Hãy yên tâm vì với aspartame có vị ngọt tương đương với đường. Nhưng không tạo năng lượng, cùng với hương chanh dây tươi mát… Sinh tố nha đam cho người kiêng đường thích hợp sử dụng hàng ngày…, an toàn với người bị tiểu đường… lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam”. Thế nhưng thành phần chỉ ghi rất đơn giản: Nha đam, nước tinh khiết, axit citric, benzoate natri, aspartame, astartame, hương chanh dây.

Hầu hết, các sản phẩm chúng tôi tìm hiểu đều không có khuyến cáo chống chỉ định liên quan đến sản phẩm. Ngoài ra, một số loại bánh, sữa ăn kiêng như bánh đậu xanh T.L. Có thành phần dinh dưỡng không cân đối, hàm lượng protein quá cao, mỡ bão hòa nhiều. Không theo đúng tháp dinh dưỡng, có hại cho người ăn kiêng bệnh lý.

Xem thêm

ke-lai-cau-chuyen-gian-nan-hanh-trinh-giam-can-1

Kể lại câu chuyện “gian nan hành trình giảm cân”

Để lấy bớt mỡ thừa và có thân hình cân đối là việc rất khó, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *