Home / Sức khỏe / Nguyên nhân – dấu hiệu cùng cách phòng bệnh quai bị

Nguyên nhân – dấu hiệu cùng cách phòng bệnh quai bị

Bệnh quai bị là bệnh do vi rút gây nên thuộc họ Paramyxoviridae. Là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu lây qua đường hô hấp, dẫn đến truyền bệnh cho người khác và rất dễ thành dịch. Những nơi công cộng như trường học, bệnh viện viện, ga tàu xe là những nơi dễ bùng phát nhất.nguyen-nhan-dau-hieu-cung-cach-phong-benh-quai-bi

Bệnh xảy ra với tất cả các mọi người không phân biệt giới tính và độ tuổi. Nhưng trẻ em là đối tượng mắc bệnh này cao hơn. Sau đây là các nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết quai bị để mọi người hiểu rõ hơn và phòng tránh bệnh tốt nhất.

Nguyên nhân gây bệnh quai bị

Nguồn lây bệnh quai bị là người đang mắc bệnh quai bị lây cho người lành chưa có kháng thể chống virus quai bị. Bệnh quai bị khởi đầu là viêm tuyến nước bọt (tuyến mang tai). Vấn đề lây qua đường phân và nước tiểu hiện vẫn chưa được xác nhận dù virus quai bị có khả năng tồn tại trong nước tiểu khoảng 2-3 tuần. Một số nguyên nhân gây bệnh quai bị chủ yếu là:

+ Lây qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, lây qua đường nước bọt, đường ăn uống.

+ Bị nhiễm vi rút Paramyxovirus.

Dấu hiệu bệnh quai bị

Vi rút quai bị tồn tại trong nước tiểu khoảng 2 -3 tuần, chính vì thế các nhà nghiên cứu đang nghi ngờ bệnh có thể sẽ lây qua đường phân và nước tiểu. Thông thường thời kỳ ủ bệnh từ 16 – 18 ngày, đôi khi có thể kéo dài từ 12-25 ngày. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết quai bị cụ thể như sau:

 • Mệt mỏi, đau đầu nhức tai, cảm giác sợ gió.
 • Xuất hiện 1 bên má sưng lên rồi dần lan qua bên còn lại.
 • Vùng bị sưng nhưng không có hiện tượng tấy đỏ, đau, không  tạo mủ.
 • Sốt cao 3 – 4 ngày.

Biến chứng bệnh quai bị

Quai bị rất dễ lây truyền, phát triển nhất là vào mùa xuân, hè. Nó có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như viêm não, viêm màng não và nguy hiểm nhất chính là gây vô sinh ở nam giới.

 • Thần kinh bị tổn thương.
 • Viêm tinh hoàn.
 • Viêm buồng trứng.
 • Với phụ nữ mang thai có thể dẫn đến sẩy thai, sinh con dị dạng.

Cách phòng tránh bệnh quai bị

Bệnh quai bị là căn bệnh dễ lây nhiễm và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, là căn bệnh không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Thường xuất hiện vào mùa hè và mùa đông, rất dễ phát triển thành dịch. Sau đây là một số cách phòng tránh bệnh để tránh nhiễm căn bệnh dễ mắc phải này:nguyen-nhan-dau-hieu-cung-cach-phong-benh-quai-bi-1

 • Bắt đầu từ 12 tháng tuổi trở lên có thể tiêm phòng bệnh quai bị, để cơ thể miễn dịch với bệnh quai bị trong một thời gian dài hoặc có thể suốt đời.
 • Những người tiếp xúc với bệnh nhân quai bị mà chưa tiêm vắc xin phòng bệnh, thì cần cần tiêm vắc xin quai bị không quá 72h sau khi tiếp xúc.
 • Người mắc bệnh quai bị nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, để phòng tránh lây nhiễm.
 • Cần có chế độ dinh dưỡng, giữ gìn vệ sinh thân thể, tập luyện khoa học để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Bệnh quai bị là một căn bệnh rất dễ lây nhiễm có thể thành dịch, bệnh thường xuất hiện ở mọi đối tượng. Không phân biệt giới tính, đa số ở trẻ em thường mắc căn bệnh này. Khi mắc bệnh bạn nên hạn chế ra ngoài tránh lây nhiễm cho người xung quanh. Khi tiếp xúc với người xung quanh nên đeo khẩu trang.

Đồng thời cần đi thăm khám kịp thời để tránh các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần người bệnh. Trên đây là các nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết quai bị và cách phòng tránh. Giúp mọi người hiểu rỗ hơn về bệnh và có cách phòng bệnh hiệu quả.

Xem thêm

cung-tim-hieu-tac-dung-cua-chuoi-kem-tac-hai-khi-an-nhieu-chuoi

Cùng tìm hiểu tác dụng của chuối kèm tác hại khi ăn nhiều chuối

Tác dụng của chuối thì ai cũng biết nhưng cũng chỉ là biết mơ hồ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *