Home / Sức khỏe / Nguyên nhân – triệu chứng bệnh lao phổi cần biết

Nguyên nhân – triệu chứng bệnh lao phổi cần biết

Bệnh lao phổi ngày nay không còn là căn bện nan y nữa, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ. Bệnh được chia làm 2 thể chính là lao phổi và lao ngoài phổi.nguyen-nhan-trieu-chung-benh-lao-phoi-can-biet

Lao phổi là thể lao thường gặp, chếm 80% các trường hợp lao. Thể này người bệnh thường được xét nghiệm đờm, nếu như trong đờm có vi khuẩn lao thì rất dễ lây cho người xung quanh. Nếu xét nghiệm đờm không thấy vi khuẩn lao thì ít khả năng lây bệnh cho người xung quanh hơn.

Lao ngoài phổi: Có thể gặp như lao màng phổi, lao màng não. Lao màng bụng, lao ruột, lao xương khớp, lao hạch bạch huyết, lao hệ sinh dục- tiết niệu. Những bệnh lao ngoài phổi không có nguy cơ truyền bệnh cho người khác.

Lao phổi còn được xem là một bệnh xã hội nên được điều trị miễn phí và được nhà nước quản lý từ trung ương đến địa phương.

Nguyên nhân bệnh lao phổi thường gặp

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh lao phổi để biết rõ hơn về con đường lây bệnh cùng tìm hiểu nội dung sau đây:

– Như chúng ta đã biết chính những vi khuẩn Mycobacterim tuberculosis là nguyên nhân lây truyện bệnh từ người này sang người khác thông qua đường hô hấp. Chứ không di truyền như nhiều người lầm tưởng.

– Môi trường: Thường xuyên tiếp xúc hoặc sống ở môi trường ô nhiễm, ẩm ướt, khói bụi, nhiều khí uế khiến vi khuẩn lao phát triển và gây bệnh.

– Tiếp xúc với người bệnh lao: việc tiếp xúc trực tiếp, hoặc tiếp xúc với chất thải, nước bọt, đờm, dãi có chứa ví khuẩn lao thì rất dễ bị lây bệnh

– Nguyên nhân mắc bệnh còn do chúng ta sử dụng vật nuôi bị nhiễm lao, các thực phẩm bị nhiễm khuẩn lao… Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh lao phổi thường gặp.

Triệu chứng bệnh lao phổi biểu hiện thế nào?

Bệnh lao có rất nhiều các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài. Nhưng đa số người bệnh đều phát hiện trễ dẫn đến biến chứng nặng nề. Dưới đây là các triệu chứng nhằm giúp người bệnh phát hiện và điều trị kịp thời.

 • Ho: Ho là triệu chứng của mọi bệnh viêm phổi cấp và mạn tính. Ho trên 3 tuần nếu không phải do viêm phổi hay phế quản, dùng thuốc kháng sinh không khỏi thì phải nghĩ ngay đến do lao phổi.
 • Khạc ra đờm: Khạc đờm cũng như ho có rất nhiều nguyên nhân gây ra đa số là viêm nhiễm. nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh trên 3 tuần tình trạng bệnh không khỏi thì nghĩ ngay đến lao phổi.
 • Ho ra máu: Là triệu chứng thường gặp ở các bệnh nhận lao phổi, do bị tổn thương và chảy máu trong đường hô hấp.
 • Đau ngực, khó thở: Đây cũng là triệu chứng thường gặp ở các bệnh nhân lao phổi, ho nhiều gây ức chế phế quản, khó thở, đau ngực. Trao đổi khí sẽ khó khăn hơn khi phổi đang bị tổn thương.
 • Gầy, sụt cân: Là triệu chứng thường gặp đa số bệnh nhân lao phổi. Nếu bị sụt cân không phải do suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS… thì phải ngĩ ngay đến bệnh lao phổi.
 • Sốt: Sốt cũng là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi, nếu vừa sốt vừa ho, khạc đờm, ho ra máu nên nghĩ ngay đến lao phổi.
 • Ra mồ hôi: Ra mồ hôi cũng có thể là một triệu chứng bệnh lao phổi. Thường xuyên ra mồ hôi trộm mà không rõ nguyên nhân bệnh gì thì người bệnh cũng nên đi khám để có kết quả chính xác, kịp thời.
 • Chán ăn, mệt mỏi: Đây cũng là triệu chứng phổ biến của bệnh. Do tác đông tâm sinh lý, căng thẳng, stress, cảm thấy mệt mỏi và thiếu ngủ, không muốn ăn uống. Người bệnh cũng nên đi thăm khám sớm để biết và điều trị kịp thời.

Những biến chứng của bệnh lao nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm như thế nào?

nguyen-nhan-trieu-chung-benh-lao-phoi-can-biet-2

 • Ho ra máu: Ho ra máu ít hay nhiều là do bệnh lao làm hoại tử thành của một động mạch, tình trạng này rất nguy hiểm có thể gây tử vong trong vòng vài phút.
 • Tràn khí màng phổi: Đây là biến chứng mạnh, do vỡ 1 hang lao vào khoang màng phổi. Vi trùng lao từ hang lao nhiễm vào màng phổi và gây ra tràn mủ – tràn khí màng phổi. Điều trị khó, vừa điều trị lao vừa phải đặt ống lưu màng phổi.
 • Tràn dịch màng phổi: Do tiếp xúc với một ổ lao đang tiến triển.
 • Dãn phế quản: Có triệu chứng ho và ho ra máu.
 • Suy hô hấp mẫn: Có di chứng lan rộng làm phổi mất chức năng.
 • Tràn khí màng phổi: Do vỡ 1 bóng khí, không đi kèm theo nhiễm trùng màng phổi.
 • U nấm phổi: Do vi khuẩn nấm Aspergillus fumigatus sinh sôi trong một hang lao cũ ở phổi. Điều trị bằng cách phẩu thuật.

Bệnh lao phổi là căn bệnh tuy đã có cách chữa khỏi. Nhưng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có nhiều biến chứng nặng nề. Nguy hiểm đến tính mạng và còn lây nhiễm sang nhiều người xung quanh. Khi nhận tháy các dấu hiệu bất thường người bệnh cần đi thăm khám ngay để được điều trị kịp thời.

Xem thêm

dau-hieu-trieu-chung-va-cach-phong-benh-hiv

Dấu hiệu – triệu chứng và cách phòng bệnh HIV

Bệnh HIV là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Human Immuno-deficiency Virus. Đây là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *