Home / Sức khỏe / Thông tin cần biết về bệnh đa hồng cầu

Thông tin cần biết về bệnh đa hồng cầu

Bệnh đa hồng cầu là gì?

Bệnh đa hồng cầu là căn bệnh ung thư nhưng thuộc phần hồng cầu, bệnh còn khá lạ với nhiều người. Là căn bệnh ác tính của tế bào máu gây nên bởi 1 tế bào bị thay đổi gen. Bệnh thường xảy ra với những người trên 50 tuổi, nam giới thường mắc bệnh này cao hơn ở nữ. Là căn bệnh khá nguy hiểm và tốc độ phát triển của bệnh khá chậm. Người mắc bệnh này thường sống thêm được khoảng 10-16 năm nếu điều trị sớm và đúng phương pháp. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này hãy cùng xem nội dung sau đây.

thong-tin-can-biet-ve-benh-da-hong-cau

Nguyên nhân gây nên bệnh đa hồng cầu

Nguyên nhân gây nên Bệnh đa hồng cầu có 2 thể thường gặp đó là: Thể nguyên phát và thể thứ phát. Sau đây là những nội dung cụ thể về 2 thể này, nhằm giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh ít người biết đến này.

+ Thể nguyên phát: Hiện tại khoa học vẫn chưa xác định được căn nguyên chính xác nguyên nhân gây ra thể bệnh này.

+ Thể thứ phát: Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do Enrtyprotein là một loại hoocmon thiết yếu tạo ra hồng cầu từ mô dòng hồng cầu trong xương tủy tăng bắt thường với những người sống ở nơi cao. Người nghiện thuốc lá, mắc các bệnh về tim mạch bệnh phổi hay bệnh thận.

Biểu hiện của bệnh đa hồng cầu

Biểu hiện căn bệnh này nhìn chung thì vẫn chưa có dấu hiệu đặc trưng nhận biết được. Ban đầu bệnh có biểu hiện là đỏ ngoài da khi làm việc gắng sức. Thể hiện rõ nhất là trên mặt và các đầu ngón tay do đó người bệnh khó phát hiện ra.

Thời kì sau bệnh biểu hiện rõ rệt như:

  • Da đỏ.
  • Hay ngứa sau khi tắm.
  • Mất sức, sụt cân, loét hoặc xuất huyết tiêu hóa.
  • Chảy máu cam, ra nhiều mồ hôi, đau nhức xương.
  • Thường xuyên hoa mắt, chóng mắt.

Cách điều trị bệnh đa hồng cầu

Là một căn bệnh còn khá lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên hiện nay vẫn có phương pháp điều trị đó là rút máu và dùng thuốc. 2 phương pháp điều trị bệnh đa hồng cầu nhằm giảm số lượng hồng cầu trong máu đó là:

+ Rút máu: Phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân trẻ và bệnh nhân ở thể nhẹ. Tuy nhiên rút máu có nhiều nguy cơ như thiếu sắt, không kiểm soát được hồng cầu, gây rối loạn huyết động ở một vài bệnh nhân.

+ Dùng thuốc: Khi liệu pháp rút máu không áp dụng được thì áp dụng phương pháp dùng thuốc. Các loại thuốc có những quy tắc sử dụng nhất định. Có loại có tác dụng phụ trong quá trình sử dụng, do đó khi điều trị bệnh này người bệnh tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Cách phòng tránh bệnh đa hồng cầu

Hiện nay chưa có phương pháp nào phòng bệnh hiệu quả, chỉ là hạn chế được sự phát triển căn bệnh bằng cách duy trì lối sống khoa học như thói quen tập luyện, ăn uống hằng ngày. thong-tin-can-biet-ve-benh-da-hong-cau-1

  • Tránh sử dụng các chất kích thích và gây nghiện như: thuốc lá, rượu bia..
  • Ăn uống khoa học, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh.
  • Tránh làm những công việc nặng, công việc thường xuyên ngoài trời nắng nóng.

Trên đây là các nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị và cách phòng tránh bệnh đa hồng cầu. Nhằm giúp cho mọi người hiểu hơn về căn bệnh khá lạ lẫm này. Là một căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, khi phát hiện có các dấu hiệu trên bạn cần nhanh chóng đi kiểm tra để được điều trị sớm. Tránh các hậu quả nghiêm trọng khi bệnh đã trở nên nặng. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần cho người bệnh.

Xem thêm

dau-hieu-trieu-chung-va-cach-phong-benh-hiv

Dấu hiệu – triệu chứng và cách phòng bệnh HIV

Bệnh HIV là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Human Immuno-deficiency Virus. Đây là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *