Home / Chó / Thông tin về giống chó Phú Quốc nổi tiếng thế giới

Thông tin về giống chó Phú Quốc nổi tiếng thế giới

Hiện nay, giống chó Phú Quốc đang được rất nhiều sự chú ý từ giới yêu thú cưng. Không chỉ có vẻ ngoài lanh lợi. Những chú chó Phú Quốc còn rất thông minh. Và hiện nay, cũng còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc của giống chó này. Và đến này, vấn đề này có được giải đáp thỏa đáng chưa. Mời bạn cùng tìm hiểu với bài viết “Thông tin về giống chó Phú Quốc nổi tiếng thế giới”.

chó Phú Quốc

Nguồn gốc của chó Phú Quốc

Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh nguồn gốc của chó Phú Quốc. Những quốc gia có giống chó xoáy đều tự nhận giống chó của mình là tổ tiên của chó Phú Quốc. Tiêu biểu là nước láng giềng của Việt Nam, Thái Lan. Người Thái cho rằng chó Phú Quốc bắt nguồn từ Thái Lan. Ngư dân Thái mang chúng đến đảo Phú Quốc, sau đó chúng giao phối với giống chó hoang dã tại đảo. Từ đó tạo ra giống chó xoáy Phú Quốc. Tuy nhiên theo dòng lịch sử điều đó là không thể. Vì ít nhất cách đây 400 năm, ngư dân Thái với công cụ thô sơ không thể vượt được 500km đường biển đến vùng biển Phú Quốc.

Nước Pháp cũng tham gia vào cuộc tranh luận này. Họ cho rằng thời nước Pháp xâm lược Việt Nam đã mang giống chó xoáy của Pháp đến đảo Phú Quốc. Giống chó này giao phối với chó trên đảo, tạo ra giống chó Phú Quốc ngày nay. Giả thuyết này còn vô lý hơn cả người Thái. Chó Phú Quốc xuất hiện cách đây ít nhất là 400 năm, từ thời nhà Nguyễn chúng đã được sử dụng trong quân đội làm cảnh khuyển. Trong khi đó người Pháp xâm lược Việt Nam vào cuối thế kỷ 19.

Đến nay vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc rõ ràng của chó Phú Quốc. Vì để có thể xác định được phải cần kiểm tra hệ gen của chúng với các giống chó khác. Điều này mất nhiều thời gian và cần nguồn hỗ trợ rất lớn. Nhà nước thì vẫn chưa đầu tư vào đề tài này nên câu hỏi về nguồn gốc của chó Phú Quốc vẫn chưa có lời giải đáp.

chó Phú Quốc

Đặc điểm bên ngoài 

Chó Phú Quốc thuần chủng có thân hình thon dài và rắn chắc. Ngực nở và sâu, eo thon, lưng thẳng. Cân nặng phổ biến của chúng là từ 12 – 18kg. Đầu thuôn dài cân đối với thân hình, mõm nhỏ nhưng dài, lưỡi có đốm. Mắt nâu nhìn rất hung tợn, dân chơi chó thường hay gọi là “mắt hổ”. Chân nhỏ nhưng rất khỏe. Các cơ đùi, vai, hông đều phát triển giúp chúng đạt được tốc độ cao trong các chuyến đi săn mồi. Đuôi mọc cong trên lưng, hay được gọi là “đuôi vót cần câu”.

Lông ngắn và bó sát vào da, màu lông thì vô cùng đa dạng. Phổ biến nhất là màu vàng, nâu đỏ, đen, nâu chocolate, hiếm hơn có màu vện và hiếm nhất là màu xám. Xoáy lông trên lưng là đặc điểm mà người chơi chó nhận biết giống chó này. Một chú chó có xoáy trên lưng, có thể không thuần chủng nhưng nhất định mang gen của chó Phú Quốc. Ngoài xoáy lông trên lưng, chúng còn có xoáy trên mông, trên cổ.

chó Phú Quốc

Tính cách của chó Phú Quốc

“Giang hồ” nói rằng chó Phú Quốc rất là tinh khôn và trung thành. Điều này quả thật rất đúng. Một chú chó có thể nghe theo lời chỉ sau vài lần huấn luyện. Hơn thế nữa chúng cực kỳ trung thành và nhạy bén. Cảnh giác tuyệt đối với người lạ nên bạn có thể nuôi chúng làm chó canh nhà. Ở những vùng nông thôn hay những vùng hoang dã, chúng có bản năng săn mồi rất tuyệt. Con mồi yêu thích của chúng là chuột, nếu được huấn luyện chúng có thể săn những con lớn hơn như lợn rừng, hươu, nai.

Chó Phú Quốc bản tính rất là hoang dã, thích đào bới. Nếu được nuôi ở những không gian rộng rãi, sân đất hay là đồi núi, chúng có thể đào hang làm nhà, sinh con hay đào bới lúc săn mồi. Đã có những trường hợp chó Phú Quốc đào thủng nền xi măng để trốn đi chơi. Vì thế nếu muốn nuôi chúng làm thú cưng thì nên trang bị cẩn thận nơi ở của chúng.

Cách chăm sóc chó Phú Quốc

chó Phú Quốc

Nơi ở: Môi trường sống của chó Phú Quốc nên hướng về thiên nhiên. Phải có không gian rộng để chúng có thể chạy nhảy chơi đùa thoải mái. Nên có thêm bụi cây, sân cỏ và nền đất vì chúng rất thích đào bới. Đặc biệt nếu xung quanh có ao thì càng tốt, chúng có thể bơi giải nhiệt khi trời nóng.

Về thức ăn: Thì chúng rất là kén ăn dù là chó ta. Bữa ăn hằng ngày phải có hải sản (tôm, cá, cua,..). Chúng cũng có thể ăn xương nhưng hạn chế ăn tinh bột như cơm, khoai, bánh. Nhất là thức ăn công nghiệp của chó vì hệ tiêu hóa của chúng rất khó hấp thu những chất đó. Không nên cho chúng ăn quá nhiều, ăn theo bữa và theo lượng vừa phải thôi.

Về huấn luyện: Bạn cần nghiêm khắc dạy dỗ từ nhỏ, chúng cũng rất nhanh nhẹn nên có thể học nhanh trong thời gian ngắn. Trong thời gian chơi đùa cùng chúng cũng có thể huấn luyện. Kết hơp cả hai vừa làm chúng nghe lời bạn mà còn làm gia tăng tình cảm của chúng dành cho bạn. Từ đó chúng trung thành hơn và tăng tuổi thọ.

Đó là thông tin về giống chó quý hiếm của Việt Nam. Chó Phú Quốc mang đầy yếu tố mà bạn có thể đem về nhà làm vật cưng đấy nhé. Dù là loài vật nào thì cũng cần được yêu thương chăm sóc nên mong bài viết này sẽ giúp ích được chó các bạn. Hãy cùng đón xem những bài viết tiếp theo trên congtinonline.com nhé.

Xem thêm

mèo Miến Điện

Mèo Briman – mèo thần Miến Điện giống mèo mang nhiều huyền bí

Đôi mắt của giống mèo thần Miến Điện là điểm nổi bật để nhận biết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *