Home / Phụ Nữ / Thuốc ngừa thai khẩn cấp lợi nhiều, hại cũng không ít

Thuốc ngừa thai khẩn cấp lợi nhiều, hại cũng không ít

Do tiện ích, thuốc ngừa thai khẩn cấp được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc ngày một phổ biến khiến các nhà chuyên môn lo ngại.

Trung bình mỗi tháng có hơn 100 trường hợp rong huyết, chảy máu bất thường. Do dùng thuốc ngùa thai khẩn cấp (TNTKC) đến khám tại Bệnh viện (BV) Hùng Vương TPHCM. Tại BV Từ Dũ, bác sĩ Dương Phương Mai, Trưởng Khoa Kế hoạch hóa gia đình cũng cho biết. Tác dụng phụ của TNTKC là khá nhiều, nhưng lại được ít người biết đến!thuoc-ngua-thai-khan-cap-loi-nhieu-hai-cung-khong-it

Chỉ nên dùng trong trường hợp khẩn cấp

Bác sĩ Âu Nhật Luân, giảng viên Đại học Y Dược TPHCM, nguyên Trưởng khoa Hiếm muộn – kế hoạch hóa gia đình BV Hùng Vương TPHCM cho biết. Cơ chế tác dụng của TNTKC hoặc làm cho trứng không rụng được (vì vậy tinh trùng có vào thì cũng “không gặp ai”). Làm cho niêm mặc tử cung không tiến triển (trứng đã thụ tinh thì không làm tổ được).

Đúng như tên gọi, TNTKC chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp. Không thể áp dụng những biện pháp khác. Chẳng hạn tính sai ngày rụng trứng trong trường hợp dùng phương pháp lịch. Vòng tránh thai bị lấy ra hay bị mất, quên dùng thuốc ngừa thai dùng hằng tháng…

Tuy lợi ích như thế, nhưng TNTKC cũng gây ra không ít tác dụng phụ. Bác sĩ Dương Phương Mai cho biết 25% người dùng sẽ bị buồn nôn. 20% bị xuất huyết, rong huyết (có trường hợp kéo dài và rất nặng). Ngoài ra là nhức đầu, choáng váng, mệt mỏi, nhũn vú… Đáng lưu ý là nếu dùng quá liều thì hiệu quả ngừa thai của thuốc giảm đáng kể!

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có được kê toa hay không?

Ngày 15–8, đến một hiệu thuốc tây trên đường Lê Văn Sĩ, quận 3 – TPHCM, khi chúng tôi đề nghị mua TNTKC. Người bán nhanh chóng lấy ra một hộp thuốc Postinor 2 gồm 2 viên. Hỏi đến cách dùng, người bán bảo cứ về nhà xem tờ hướng dẫn thì rõ.

Khi mở tờ hướng dẫn ra xem, chúng tôi đọc được dòng chữ “Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của thầy thuốc”. Nghĩa là người dùng không thể tự ý dùng thuốc mà phải có toa bác sĩ. Điều này cũng được nhà sản xuất thừa nhận khi in ký hiệu Rx (viết tắt tiếng La tinh, nghĩa là thuốc bán theo toa) ngay trên hộp thuốc.thuoc-ngua-thai-khan-cap-loi-nhieu-hai-cung-khong-it-1

Tuy nhiên, trong thực tế thì thuốc vẫn được bán “vô tư”, ai mua cũng được. TS-DS Nguyễn Hữu Đức, giảng viên Đại học Y Dược TPHCM cho biết. Ở nước ngoài thuốc ngừa thai khẩn cấp phải được bác sĩ kê toa. Vì việc sử dụng thuốc rất thận trọng. Nhà sản xuất cũng thừa nhận điều này khi cảnh báo nếu người dùng bị hen suyễn, suy tim, cao huyết áp, nhức nửa đầu, suy thận, động kinh tiểu đường, tăng lipid máu… Thì nên cân nhắc việc dùng thuốc.

Theo TS Đức ở nước ngoài là thế, nhưng ở nước ta có lẽ do “chính sách dân số” nên thuốc được bán… không cần toa. Như thế thì ít ra người bán thuốc cũng nên tư vấn cho người dùng cách sử dụng. Cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu có bệnh tật kèm theo.

Thực tế thì khác. Khảo sát thử 10 nhà thuốc trên địa bàn TPHCM. Chúng tôi nhận thấy 7/10 nhà thuốc có nhân viên không biết cách dùng Postinor như thế nào. 10/10 nhà thuốc nhân viên bán thoải mái mà không quan tâm đến việc người dùng đã dùng bao nhiêu viên trước đó. Thậm chí có nơi dược sĩ bán thuốc (đeo bảng tên hẳn hoi) còn cho biết thuốc có thể dùng đến… 8 viên/tháng, gấp đôi liều khuyến cáo! Phải chăng vì lợi nhuận, nên người bán cố tình không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng hoặc thông tin sai?

Xem thêm

chi-em-nen-tinh-tao-truoc-nhung-quang-cao-lam-dep-bang-thao-duoc

Chị em nên tĩnh táo trước những quảng cáo làm đẹp bằng thảo dược

Hiện nay, tại nhiều cơ sở thẩm mỹ có quảng cáo ” làm đẹp bằng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *