Home / Mèo / Tìm hiểu giới tính kỳ lạ của mèo tam thể và cách chăm sóc chúng

Tìm hiểu giới tính kỳ lạ của mèo tam thể và cách chăm sóc chúng

Mèo tam thể cũng là 1 trong những chú mèo khá phổ biến ở Việt Nam. Không biết vì lý do gì mà chúng trở thành thú cưng trong nhiều gia đình đến vậy nhỉ. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về chú mèo tam thể xinh xắn này nhé.

meo-tam-the

Nguồn gốc

Mèo tam thể không phải là một giống mèo thuần chủng, mà chỉ là cách phân loại mèo dựa trên màu lông. Nghĩa là bất kỳ giống mèo nào cũng có thể xuất hiện cá thể mèo tam thể. Cho nên không có bối cảnh lịch sử nào liên quan đến mèo tam thể cả.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Neil Todd trong một nghiên cứu xác định sự di cư của mèo nhà dọc theo tuyến đường thương mại ở châu Âu và Bắc Phi. Tỷ lệ của mèo có gen đột biến màu da cam trong mèo tam thể được tìm thấy từ các thành phố dọc Địa Trung Hải, Pháp và Ý và có nguồn gốc từ Ai Cập.

Đặc điểm về giới tính

meo-tam-the-1

Phần lớn mèo tam thể đều là mèo cái, số lượng mèo đực rất ít. Tỷ lệ mèo đực xuất hiện là 1/3000, tức là trong 3000 con mèo chỉ có 1 con mèo đực mà thôi. Vì sao lại xảy ra việc này?

Lý giải theo di truyền học, việc quy định màu lông của mèo liên kết với nhiễm sắc thể giới tính (NST). Con cái có NST XX, con đực có NST XY. Các mã gen quy định màu lông đen/vàng nằm trên NST X, còn gen quy định màu trắng nằm trên NST khác. Vì vậy, con cái có 2 NST X nên mới có khả năng mang cùng một lúc 2 gen quy định 2 nhóm màu khác nhau.

Mèo đực tam thể chỉ xảy ra khi mắc hội chứng Klinefelter, khi đó nhiễm sắc thể giới tính của chúng là XXY hay XXXY. Và vì thế, mèo tam thể đực hầu như đều vô sinh vì sự bất thường của bộ nhiễm sắc thể giới tính.

Nếu như bạn gặp được một chú mèo tam thể đực thì quả thật rất may mắn đấy nhé.

Vì sao lại được nuôi nhiều đến vậy ?

Trong các nền văn hóa ở các nước trên thế giới. Mèo tam thể được xem như con vật đem lại may mắn và hạnh phúc. Ở Nhật, mèo tam thể rất phổ biến và được yêu thích nhất. Vì bộ lông 3 màu của chúng tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Vì thế, từ trong nhà đến các cửa hàng, nhà hàng, khách sạn.. chúng ta đều có thề nhìn thấy hình ảnh của những chú mèo tam thể. Ở Hoa Kỳ, chúng được xem là mèo tiền.

Ở Trung Quốc và Việt Nam. Người kinh doanh hay mua mèo tam thể đực với giá rất cao vì họ tin chúng là vật mang lại tiền tài và hạnh phúc. Chính vì thế, mèo tam thể được nuôi rất nhiều trong các gia đình Việt Nam.

meo-tam-the-2

Cách chăm sóc mèo tam thể.

Tuân thủ lịch tim phòng và khám sức khỏe định kỳ cho mèo.

Ở giai đoạn mèo trưởng thành thì bạn nên theo dõi lịch tiêm phòng cho những chú mèo thường xuyên. Để phòng tránh nhiều bệnh như: Bệnh dại, viêm mũi truyển nhiễm, bạch cầu suy giảm. Đặc biệt là bệnh dại. Vì trong khi chơi đùa chúng có thể gây vết thương cho bạn và người thân trong gia đình.

Vì mèo được nuôi trong nhà nên việc khám sức khỏe định kỳ cho chúng là rất cần thiết. Giúp sớm phát hiện những mầm móng gây bệnh và có phương pháp phòng tránh bệnh kịp thời.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng cung cấp cho những chú mèo.

Từ nhỏ nên tập cho những chú mèo tam thể quen dần với chế độ ăn mà bạn cung cấp cho chúng. Việc này rất tốt. Để mèo tránh ăn đồ ăn bên ngoài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng và dễ mang mầm bệnh nguy hiểm.

Đối với những chú mèo kén ăn từ nhỏ. Bạn nên bổ sung chó chúng thêm canxi. Đối với những chú mèo tam thể lông bị xỉn màu. Bạn có thể bổ sung thêm omega và khoáng chất. Hai chất này sẽ giúp lông của chúng mịn hơn và không còn bị xỉn màu.

Thường vệ sinh răng miệng cho chúng.

Ít ai biết được việc vệ sinh răng miệng cho mèo là rất cần thiết. Bởi vậy, nên thường xuyên đánh răng cho mèo. Để bạn không phải trả một khoảng tiền nào cho việc chữa các bệnh về răng cho chúng. Đành răng cho những chú mèo tam thể cũng khá đơn giản. Khi được nuôi từ nhỏ bên nên tập thói quen được vệ sinh răng cho chúng. Cần một lại bàn chải đánh răng mềm thêm ít kem đành răng dành riêng cho thú cưng và khoảng 20 giây là bạn vệ sinh sạch sẽ răng của chúng rồi.

Vần đề quan trọng là triệt sản cho mèo tam thể.

Khi mèo tam thể đến độ tuổi trưởng thành thì việc giao phối là rất cần thiết đối với chúng. Bởi vậy, để kiểm soát tình trạng này thì cách duy nhất là triệt sản cho chúng. Khi muốn triệt sản cho mèo tam thể bạn nên đến các phòng khám thú y. Vì nơi đó có bác sĩ thú y chuyên môn sẽ giúp bạn triệt sản cho mèo mà vẫn bảo đảm cho chúng vẫn còn sức khỏe tốt.

Sau khi triệt sản xong bạn nên tuân thủ các chỉ định của bác sĩ thú y. Tránh những tác động mạnh đối với chúng. Vì trong giai đoạn sau khi triệt sản chúng rất yếu. Để chúng chơi tư do tới khi thích nghi dần.

Với những kiến thức mà congtinonline.com vừa chia sẻ cùng bạn đọc về thông tin của những chú mèo tam thể. Rất mong sẽ bổ sung thêm kiếm thức chăm sóc thú cưng cho những bạn trẻ yêu thích mèo. Đặt biệt là mèo tam thể. Hãy cùng theo dõi chuyên mục thú cưng để cập nhật nhiểu thông tin hữu ích nữa nhé!

Xem thêm

mèo Miến Điện

Mèo Briman – mèo thần Miến Điện giống mèo mang nhiều huyền bí

Đôi mắt của giống mèo thần Miến Điện là điểm nổi bật để nhận biết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *