Home / Bí quyết chăm con / Viêm ruột thừa ở trẻ rất nguy hiểm mẹ cùng tìm hiểu nhé

Viêm ruột thừa ở trẻ rất nguy hiểm mẹ cùng tìm hiểu nhé

Bệnh viêm ruột thừa ở trẻ rất nguy hiểm. Có thể gây các biến chứng khó lường nếu không được cấp cứu kịp thời. Các mẹ nên tĩnh táo khi phát hiện bệnh. Cùng bí quyết chăm con truy tìm những dấu hiệu để sớm phát hiện bệnh viêm ruột thừa ở trẻ.

Viêm ruột thừa ít xảy ra ở trẻ nhỏ mà thưởng xảy ra ở lứa tuổi từ 10 tuổi. Nhưng khi đã xảy ra ở trẻ thì cực kỳ nghiêm trọng bởi trẻ không có khả năng diễn đạt, do vậy việc xác định và chuẩn đoán là rất khó khăn.viem-ruot-thua-o-tre-rat-nguy-hiem-me-cung-tim-hieu-nhe

Nguyên nhân và các giai đoạn tiến triển bệnh viêm ruột thừa

Nguyên nhân viêm ruột thừa ở trẻ là do sự tắc nghẽn trong lòng ruột thừa dẫn đến nhiễm khuẩn.

Viêm ruột thừa có nhiều dạng và tiến triển theo các giai đoạn khác nhau, từ khi nhiễm trùng cho đến khi vỡ ra. Ban đầu, khi lòng ruột thừa bị tắc gây ứ đọng các dịch tiết, dẫn đến việc áp lực trong lòng ruột thừa tăng cao, gây ứ trệ tuần hoàn ở ruột thừa, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tạo thành mủ gây viêm ruột thừa. Đây là giai đoạn viêm ruột thừa xung huyết.

Nếu không được can thiệp cắt bỏ thì trình trạng viêm tiếp tục phát triển. Khi đó quá trình viêm càng làm tăng áp lực ở ruột thừa, gây thiếu máu nuôi dưỡng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển ra thành ruột thừa, gây viêm mọng ở ruột thừa và trong lòng ruột thừa lúc này đã có mủ. Đây là gia đoạn viêm ruột thừa mủ.

Giai đoạn cuối của viêm ruột thừa khi không được phẫu thuật cắt bỏ kịp thời, ruột thừa sẽ bị vỡ làm mủ chảy ra ngoài sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, có thể dẫn tới tử vong.

Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh, chỉ cần 6 – 8 tiếng có thể vỡ. Bên cạnh đó, lại không có cách nào dự phòng hay dự đoán tiến triển của tình trạng bệnh. Do vậy, việc phát hiện và chuẩn đoán sớm viêm ruột thừa để được phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm là rất cần thiết, nhằm tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Biển hiện và triệu chứng viêm ruột thừa ở trẻ

Đối với trẻ nhỏ, khi bị đau trẻ thường quấy khóc và rất khó để xác định chính xác các biểu hiện ở trẻ. Nhưng các bà mẹ hãy chú ý những biểu hiện sau:

  • Đau bụng: Ban đầu có thể ở vùng quanh rốn. Nhưng rồi khu trú ở vùng hố chậu phải. Đối với trẻ em thường đau quanh rốn. Cơn đau có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Đau vừa phải hoặc chỉ đau âm ỉ. Nếu đau dữ dội có khả năng đang ở vào giai đoạn cuối của quá trình viêm ruột thừa.
  • Sốt: Vào thời gian đầu của quá trình viêm ruột thừa, khi chứng viêm còn nhẹ (thân nhiệt từ 38 – 38,5°C). Nếu sốt cao thì tình trạng viêm đã rất nặng, ở vào giai đoạn cuối của quá trình viêm.
  • Buồn nôn và nôn: Nhất là ở trẻ em
  • Tiêu chảy: Thường gặp nhiều hơn ở trẻ em. Có thể là triệu chứng của viêm ruột thừa thể nhiễm độc. Triệu chứng này làm cho việc chuẩn đoán, xác định viêm ruột thừa trở nên khó khăn hơn.
  • Mệt mỏi, chán ăn, táo bón, bụng sưng hoặc trương cũng là các dấu hiện để chuẩn đoán.viem-ruot-thua-o-tre-rat-nguy-hiem-me-cung-tim-hieu-nhe-1

Không phải lúc nào trẻ cũng xuất hiện tất cả các triệu chứng trên. Vì vậy, nếu có nghi ngờ bé bị viêm ruột thừa hãy đi kiểm tra ngay lập tức.

Chuẩn đoán viêm ruột thừa ở trẻ

Viêm ruột thừa ở trẻ cần được chuẩn đoán chính xác. Vì có thể chuẩn đoán nhầm viêm ruột thừa với các chứng bệnh khác như: lồng ruột cấp tính, viêm túi thừa Mekelm, viêm ruột hay viêm hạch mạc treo…

Việc chuẩn đoán viêm ruột thừa cần được thực hiện tỷ mỉ, có hệ thống và cần có sự theo dõi và khám lại nhiều lần, so sánh các dấu hiệu giữa các lần khám, để kết quả việc chuẩn đoán có tính chính xác cao.

Khi đã chuẩn đoán là viêm ruột thừa, cần được chỉ định mổ nhanh chóng trước khi ruột thừa viêm bị vỡ. Có thể dùng phẫu thuật nội soi để điều trị viêm ruột thừa.

Bên cạnh đó, có thể dùng phối hợp các loại thuốc kháng sinh để điều trị sau mổ viêm ruột thừa. Tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, tránh dùng tùy tiện và không theo chỉ định các loại kháng sinh.

Xem thêm

tong-hop-nhung-benh-ve-da-o-tre-so-sinh-cung-cach-chua

Tổng hợp những bệnh về da ở trẻ sơ sinh cùng cách chữa

Trẻ sơ sinh da rất mỏng, chưa đủ sức bảo vệ cơ thể. Vì thế mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *