Home / Sức khỏe / Xử lý kịp thời khi uống quá liều thuốc paracetamol

Xử lý kịp thời khi uống quá liều thuốc paracetamol

Như chúng ta đã biết, paracetamol là một trong những loại thuốc giảm đau hạ sốt phổ biến nhất hiện nay. Bởi vậy hầu hết trong mỗi tủ thuốc gia đình đều có loại thuốc này. Tuy nhiên, kiến thức về loại thuốc còn rất hạn chế, nên tình trạng uống thuốc quá liều xảy ra rất nhiều. Đó cũng là lí do giải thích vì sao, bạn thường hay bị ngộ độc thuốc paracetamol.xu-ly-kip-thoi-khi-uong-qua-lieu-thuoc-paracetamol

Uống paracetamol như thế nào hợp lý nhất

Là một thuốc hữu hiệu, tiện dụng và hiệu quả tuy nhiên việc sử chúng đúng liều lượng là một dấu hỏi lớn đối với rất nhiều người. Theo đó, muốn sử dụng thuốc có hiệu quả và tránh tình trạng uống thuốc quá nhiều. Theo các bác sỹ khuyến cáo người bị sốt nên uống cụ thể như sau:

– Đối với người lớn mỗi ngày không quá 4g (tương ứng 8 viên paracetamol 500mg). Liều thường dùng từ 1 đến 2 viên x 3 đến 4 lần/ngày.

– Còn đối với trẻ em, tùy theo trọng lượng của cơ thể bé mà cho bé uống thuốc hợp lý: 10mg đến 15mg paracetamol/1kg thể trọng của trẻ. Mỗi ngày uống  từ 3 đến 4 lần, tối đa cho trẻ không quá 60mg/kg/ngày.

Nếu chúng ta sử dụng quá nhiều thuốc paracetamol thì dẫn tới tình trạng bị ngộ độc thuốc. Để nhận biết được mình có bị ngộ độc thuốc hay không chúng ta phải tìm hiểu các biểu hiện, triệu chứng tiêu biểu khi quá liều paracetamol.

Biểu hiện và triệu chứng ngộ độc paracetamol

Khi uống quá nhiều thuốc thường có những biểu hiện cụ thể như sau:

  • Từ sau khi uống thuốc đến vài giờ người bạn luôn có cảm giác buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, khó chịu trong người.
  • Từ 18-72 giờ có thể đau bụng, sờ bên mạng sườn phải thấy gan sưng to, sờ thấy gan đau.
  • Đến lúc quá  72 giờ sẽ tiến tới tình trạng suy gan, người bệnh vàng da, hôn mê, đông máu nội mạch rải rác, chảy máu, hạ đường huyết. Từ đó có thể dẫn tới tình trạng tử vong rất cao.xu-ly-kip-thoi-khi-uong-qua-lieu-thuoc-paracetamol-1

Xử lý như thế nào khi bị ngộ độc thuốc paracetamol

Khi có những dấu hiệu ngộ độc uống thuốc paracetamol phải xử lý kịp thời, dùng biện pháp gây nôn. Để học làm gây nôn, chúng ta hãy lấy ngón tay lót vào miệng gạch bông sạch sau đó cho vào trong họng để gây nôn. Với phương pháp này, sẽ giúp bạn nôn một lượng thuốc ra ngoài, từ đó, giảm nhẹ tình trạng ngộ độc thuốc.

Cách hai: Bạn cũng có thể lấy nước chè đặc, nhằm hạn chế tối đa nhất hấp thu lượng độc của thuốc cho gan và đi bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng nước sinh hoạt như nước muối để giảm hấp thu thuốc paracetamol.

Hi vọng với bài viết triệu chứng và cách xử lý khi uống thuốc paracetamol quá liều. Từ đó góp một phần công sức nhỏ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích, để bạn chăm sóc sức khỏe của mình được tốt hơn.

Xem thêm

dau-hieu-trieu-chung-va-cach-phong-benh-hiv

Dấu hiệu – triệu chứng và cách phòng bệnh HIV

Bệnh HIV là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Human Immuno-deficiency Virus. Đây là …

One comment

  1. em đã uống khoảng 20 viên panadol. tuy đã ói ra. k thấy triệu chứng gì hôm sau. e cungx k đi viện. cho e hỏi có ảnh hưởng gì nữa k ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *